Trang chủ Văn học dân gian Việt Nam Đến chết vẫn hà tiện (hay truyện Phú hộ ngã sông)

Đến chết vẫn hà tiện (hay truyện Phú hộ ngã sông)

“Đến chết vẫn hà tiện” (hay truyện “Phú hộ ngã sông”) là câu chuyện cười dân gian Việt Nam, châm biếm những kẻ giàu có nhưng tính keo kiệt.

Câu chuyện “Đến chết vẫn hà tiện”

Một anh phú hộ có tiếng là keo kiệt đi tỉnh, đem theo một người ở. Dọc đường, trời nóng như thiêu đốt, anh người nhà nhắc chủ ghé vào quán uống nước. Mỗi lần nhắc là mỗi lần phú hộ bảo: “Hượm! Lát nữa rồi tha hồ uống”.

Khi qua đò, anh chỉ con sông cho người ở rồi tự mình cúi xuống cứ nước sông mà tu. Chẳng may đò tròng trành, anh lộn cổ xuống nước, chới với.

Đò đông, nước chảy, tình thế rất nguy ngập. Anh người nhà vẫy người hai bên bờ, kêu lớn: “Ai cứu chủ tôi, thưởng một quan tiền!”

Anh phú hộ nghe thấy, cố ngoi đầu lên hét: “Năm tiền thôi! Một quan đắt lắm!”, rồi chìm nghỉm.

Câu chuyện “Đến chết vẫn hà tiện”
Truyện cười dân gian Việt Nam
Huỳnh Lý kể

Ý nghĩa câu chuyện “Đến chết vẫn hà tiện”

Câu chuyện “Đến chết vẫn hà tiện” nêu bật tính cách và hành vi của những người tham lam và ích kỷ. Trong tình thế nguy cấp, tiền bạc trở nên vô nghĩa và không thể so sánh với giá trị cuộc sống cũng như sự an toàn của con người. Thế nhưng người phú hộ khi đối mặt với tình huống nguy hiểm ấy, anh ta chẳng quan tâm gì khác ngoài tiền bạc, vẫn cố mặc cả khi bản thân mình gần chết đuối.

Thông qua sự kiện anh phú hộ ngã sông, truyện không chỉ có ý châm biếm những kẻ tham lam đến chết vẫn hà tiện trong xã hội, mà còn cho thấy cái giá của sự keo kiệt ấy, đôi khi phải trả bằng chính mạng sống của mình.

Kho tàng truyện cười dân gian Việt Nam

Ngoài câu chuyện “Đến chết vẫn hà tiện” (hay còn gọi truyện “Phú hộ ngã sông”) kể trên, còn có rất nhiều các câu chuyện cười dân gian Việt Nam được Thế giới văn học sưu tầm và chọn lọc. Những câu chuyện này thường phê phán một cách hóm hỉnh những thói hư tật xấu trong nhân gian, hay đả kích một cách sâu cay tính chất bóc lột và xảo trá của tầng lớp thống trị trong xã hội cũ.

Đừng bỏ qua những phút giây giải trí tại Thế giới văn học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

1 bình luận