Trang chủ Blog Văn học Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Lợi ích của việc đọc sách là gì chắc hẳn ai cũng phần nào hiểu được. Nhưng thật buồn thay, chúng ta lại không hề để ý và coi trọng điều đó.

Đọc sách là gì?

Một cái cây cần được tưới nước để có thể vươn mình cao lớn. Còn đối với mỗi con người, tâm hồn và tri thức sẽ được nuôi dưỡng thông qua những trang sách và trải nghiệm thực tế.

Đọc sách không nên chỉ được xem như một cách giải trí trong những lúc rảnh rỗi. Hãy xem như đây là một cách đầu tư sinh lời với mức chi phí rẻ nhất cho chính tương lai của chính chúng ta và các thế hệ con em sau này.

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều các loại sách khác nhau, chúng ta cần phải biết chọn lọc. Đọc ít mà chắc còn hơn đọc nhiều mà rỗng. Cần kết hợp giữa đọc rộng và sâu, giữa đọc sách thường thức với đọc sách chuyên môn. Việc đọc sách phải có sự kiên định, vừa đọc vừa nghiền ngẫm, chứ không thể tùy hứng.

Đọc sách là gì?
Đọc sách là gì?

Để cá nhân nào đó trở thành một thiên tài xuất chúng, ngoài khả năng và sự nỗ lực của riêng họ, còn cần đến sự kết tinh tri thức và tinh hoa của toàn xã hội, của nhiều thế hệ cha ông đi trước tập hợp lại. Điều đó giống như việc họ đã được chuẩn bị sẵn các điều kiện thuận lợi để phát triển bản thân, chỉ cần bước ra và nỗ lực hết mình để có thể lĩnh hội được những tinh hoa đó. Hay cũng giống như việc họ đứng trên vai của những người khổng lồ, được tiếp thêm sức mạnh để có thể làm được những điều lớn lao, vĩ đại.

Sở dĩ như vậy, vì các thế hệ đi trước đã xây dựng được một nền tảng văn hóa, trí thức có truyền thống và bề dày tốt, giúp cho các thế hệ sau này có thể thừa kế, dựa vào đó để phát huy sức mạnh bản thân, làm lên điều gì đó xuất sắc cho dân tộc và thế giới. Nhưng để có một bàn đạp vững chắc như thế, thì chúng ta phải không ngừng học hỏi và phát triển, nâng cao trí thức qua nhiều thế hệ. Sách được xem là một trong những con đường đầy ánh sáng giúp chúng ta làm được những điều như thế.

Lợi ích của việc đọc sách là gì?
Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Hiện nay, thông tin ngày càng được đóng gói và lan truyền từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chúng vẫn không thể thay thế được việc đọc sách. Vì đọc sách có những đặc trưng riêng mà không hình thức truyền đạt nào có thể mang lại.

1. Kiến thức trong sách có tính hệ thống

Lợi ích đầu tiên của việc đọc sánh đó là lượng kiến thức được xây dựng trong đó có tính hệ thống.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, phổ biến và dễ dàng nhất là qua internet. Tuy nhiên, các lượng thông tin và kiến thức được chia sẻ trên mạng hầu hết đều xuất hiện dưới “dạng mảnh”, nghĩa là kiến thức ấy được chia nhỏ ra thành nhiều phần, ở nhiều bài viết khác nhau. Người đọc muốn đào sâu một vấn đề gì đó sẽ phải tự tìm kiếm rồi tập hợp lại. Nếu như kiến thức đó ở trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, họ sẽ bị choáng ngợp, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, giống như việc đang đứng giữa một thư viện không lồ, không biết phải đọc cuấn nào đầu tiên.

Do đó, muốn tìm hiểu cặn kẽ về một vấn đề gì đó theo chiều sâu kiến thức một cách có hệ thống thì không gì có thể thay thế được sách.

2. Kiến thức trong sách là vô giá, có tính chuyên môn sâu sắc và bổ ích

Lợi ích việc đọc sánh còn thể hiện ở chỗ trong đó chứa đựng những nội dung trong đó có tính chuyên môn rất cao. Nếu như các nguồn tham khảo trên internet viết rất ngắn gọn, lối hành văn không tự nhiên, bị nhồi nhét từ khóa, thì cách viết trong sách lại rất tường minh, cụ thể, đôi khi chứa đựng cả sự uyên bác. Do vậy, sách dễ dàng cung cấp cho người đọc lượng kiến thức đầy đủ về một vấn đề gì đó.

Dựa trên tính hệ thống kết hợp với tính chuyên môn sâu sắc, người đọc có thể dễ dàng nhận thấy mình phải phải đọc gì, bắt đầu đọc từ đâu, và đọc từ ai.

Các nội dung trên internet bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được, thậm chí cài đặt cho AI tự động viết và đăng bài, vì thế đa số đều có nội dung không chất lượng, sao chép của nhau. Tuy nhiên, để viết ra được một cuấn sách, các tác giả phải nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều, và đều là những người có chuyên môn trong lĩnh vực ấy. Nhất là những sách chuyên ngành, đều chứa đựng những lượng kiến thức vô giá và sâu sắc.

Tác dụng của việc đọc sách
Tác dụng của việc đọc sách

3. Đọc sách có tác dụng kích thích trí tưởng tượng phong phú

Không chỉ dừng lại ở tính hệ thống và tính chuyên môn sâu sắc, lợi ích của việc đọc sách còn mang lại trí tưởng tượng vô cùng phong phú và tuyệt vời cho chúng ta, nhờ đó phát huy khả năng tư duy, sáng tạo.

Với đặc thù cách viết bài trên website là ngắn gọn, dễ đọc và dễ hiểu, kết hợp với những hình ảnh minh hay video minh họa cụ thể khiến cho việc phát triển trí tưởng tượng bị hạn chế. Chưa kể nhiều bài viết nghèo nàn về nội dung, người viết không có chuyên môn và có kỹ năng viết để khơi dậy trí tưởng tượng bên trong mỗi bài viết.

4. Đọc sách rất tốt cho khả năng phát triển ngôn ngữ

Những người chăm chỉ và ham đọc sách sẽ có vốn từ vựng phong phú, hiếm khi viết sai chính tả, nhờ đó có cách truyền tải và diễn đạt rất dễ hiểu. Đa phần trong số họ có khả năng nói chuyện rất lôi cuấn và hấp dẫn.

5. Thông tin và kiến thức trong sách đa số đều chất lượng và được kiểm chứng

Khi viết một cuốn sách về một chủ đề hay một lĩnh vực nào đó các tác giả đều phải là những chuyên gia, nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ. Nhờ đó, lượng thông tin và kiến thức trong đó khá chính xác và đầy đủ, có sự đối chiếu, dẫn chứng hay kiểm chứng cụ thể. Ngoài nội dung, trong sách còn có các thông tin cụ thể về tác giả, về nhà xuất bản và năm xuất bản.

Sách khi đã in ra thì không thể sửa được, nội dung cũng vì vậy mà rất chất lượng, luôn được kiểm tra kỹ trước khi xuất bản.

Đối với những luồng thông tin, kiến thức chắp vá trên internet, ai cũng có thể là người tạo ra, và phần lớn đều không có sự kiểm duyệt. Người viết có thể dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa hoặc xóa nội dung, thậm chí định hướng người đọc một cách có chủ đích hay đăng tải những thông tin, kiến thức không đúng với sự thật. Do đó, khi tham khảo kiến thức từ các nguồn này, cần phải có kỹ năng chắt lọc để có được thông tin chính xác.

Ý nghĩa của việc đọc sách
Ý nghĩa của việc đọc sách

Kết luận

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích của việc đọc sách mang lại, nhưng đâu phải ai cũng sẵn sàng dành cho bản thân một chút thời gian để đọc và tạo dựng thói quen đọc sách cho con cái. Nếu như đơn thuần bạn chỉ muốn biết về một vấn đề gì đó, chúng ta chỉ cần tìm hiểu trên internet cũng đủ, nhưng nếu muốn hiểu biết sâu rộng, có cái nhìn sâu sắc và hệ thống được nội dung kiến thức, thì cần phải đọc sách.

Thông qua bài viết này, Thế giới văn học hi vọng các bạn sẽ thấy được lợi ích của việc đọc sách là gì, từ đó sắp xếp một khoảng thời gian phù hợp với mình để đọc sách, lĩnh hội thêm kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại, mở ra tương lai tươi sáng cho chính bản thân và con em chúng ta sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

1 bình luận