Trang chủ Blog Văn học Nhật ký là gì? Cách viết nhật ký hàng ngày

Nhật ký là gì? Cách viết nhật ký hàng ngày

Nhật ký là gì, và cách viết nhật ký hàng ngày như thế nào nhiều người chưa hẳn đã nắm rõ. TheGioiVanHoc.com sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này.

Nhật ký là gì?

Nhật ký là những trạng thái ghi chép sự việc và cảm nghĩ theo từng ngày. Nhật ký có thể là những trang ghi chép của bản thân tác giả (Nhật ký Ở rừng của Nam Cao), có thể là những trang ghi chép theo trình tự ngày tháng của một nhân vật trong truyện (Nhật ký người điên của Lỗ Tấn). Nhật ký có thể là một tác phẩm trọn vẹn hoặc là một hình thức của tiểu thuyết để biểu hiện nội tâm nhân vật (Nhật ký Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách).

Nhật ký không chỉ là một thể loại văn học, mà còn là các bản ghi chép của chính phủ, quân đội hay kinh doanh. Ngoài ra nhật ký cũng có giá trị giúp người viết ghi lại những cảm xúc của bản thân, qua đó giải tỏa suy nghĩ và áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Nhật ký có đặc điểm gì?

Nhật ký có những đặc điểm riêng của nó. Có khi nội dung nhật ký vượt ra khỏi sự việc và tâm tình riêng của cá nhân để trở thành tiếng nói của giai cấp, của dân tộc, vượt ra ngoài hình thức ghi chép bình thường mà trở thành một tác phẩm lớn (Nhật ký trong tù của Bác Hồ).

Các đặc điểm của nhật ký:

  1. Nhật ký phải được ghi chép theo từng ngày kế tiếp nhau hoặc cách quãng.
  2. Nhật ký là một thể văn tự sự kết hợp với trữ tình. Nó ghi chép lại các sự kiện bên ngoài, đồng thời thể hiện những suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Sự việc được ghi chép phải là sự việc có ý nghĩa, được nối tiếp với nhau qua sợi dây thời gian và thể hiện chủ thể nhất định.
  3. Nhật ký phải được viết một cách ngắn gọn, xúc tích.
Cách viết nhật ký hàng ngày
Cách viết nhật ký hàng ngày

Cách viết nhật ký hàng ngày

Khi đã hiểu được khái niệm nhật ký là gì và những đặc điểm của nhật ký, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách viết nhật ký hàng ngày.

Muốn viết nhật ký, trước hết chúng ta phải biết tích lũy và chọn lọc các sự việc, các cảm nghĩ có ý nghĩa sâu sắc hơn cả trong những ngày sống sôi nổi của ta. Điều quan trọng hơn là ta phải biết suy tưởng về các sự việc, cảm nghĩ đó nhằm mục đích làm trào dâng cảm xúc của mình lên.

Viết gì, viết như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn. Nhật ký là thể loại văn tương đối dễ viết đối với mọi người vì nó không có quy tắc nào cụ thể. Tuy nhiên, khi viết nhật ký cần phải chọn lọc những điều sẽ viết, và viết thật ngắn gọn với ghi chép thời gian cụ thể.

Cần tập cho mình thói quen viết thường xuyên không bỏ dở, vì tính chất của việc viết nhật ký đó là công việc ghi chép lại sự kiện, cảm xúc mỗi ngày (nhật: ngày, ký: viết).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

3 bình luận

  1. […] Nhật ký là những bản ghi chép lại những tâm trạng, cảm xúc của người viết về những gì đã diễn ra trong suốt một ngày hoặc một giai đoạn khác nhau, được sắp xếp theo trình tự thời gian cụ thể. Để có thể hiểu hơn về khái niệm nhật ký là gì, bạn có thể tìm hiểu TẠI ĐÂY! […]