Trang chủ Văn học dân gian Việt Nam Sự tích gò Ông Đống (Truyện truyền thuyết Việt Nam)

Sự tích gò Ông Đống (Truyện truyền thuyết Việt Nam)

“Sự tích gò Ông Đống” là truyện truyền thuyết của người dân ở Đường Lâm, kể về một chàng trai dũng cảm đã giết Thuồng Luồng trừ hại cho dân.

Câu chuyện “Sự tích gò Ông Đống”

Sau khi Thủy Tinh bị Sơn Tinh đánh bại, quân tướng chạy tán loạn khắp nơi. Thuồng Luồng chạy về ẩn náu ở một khúc sông Hồng, xoáy nước làm hang ổ, ngày càng tác oai tác quái trong vùng, bắt dân lập miếu thờ và mỗi năm bắt cống một người con gái đẹp.

Người người phẫn uất, nhiều trai làng lao thuyền chạy đi định giết thủy quái, cứu người vô tội. Nhưng các dũng sĩ ra đi vẫn cứ biệt tăm.

Khi ấy một cậu bé khôi ngô, tuấn tú đã ra đời. Lớn lên chẳng được bao năm, cậu đã mồ côi cha mẹ, một mình làm lụng nuôi thân. Càng lớn chàng trai càng khỏe mạnh, thông minh, sức địch muôn người. Đã nhiều lần tận mắt nhìn thấy dân làng phải đem con gái vứt xuống lòng sông cho thủy quái, chàng căm giận Thuồng Luồng, ngày đêm luyện sức, quyết một phen trừ nạn, diệt thù.

Đợi sắp đến dịp phải tế lễ hàng năm, chàng trai ra sông, đứng nhìn địa thế, rồi buộc lại khố, tay cầm thật chắc con dao đã mài sắc, rồi từ từ bơi thẳng đến chỗ vực nước xoáy.

Thấy hơi người, Thuồng Luồng từ hang đá bò ra há miệng chờ mồi, chàng trai cứ để mặc cho thủy quái nuốt chửng mình vào bụng. Ở trong bụng Thuồng Luồng, chàng trai mới dùng dao và dồn sức đâm nát tim gan nó.

Thuồng Luồng đau đớn, giãy giụa, sóng nước đềnh lên dữ dội, trời đất tăm tối mịt mù mấy khắc.

Sau cơn giãy chết, Thường Luồng cứng xác và nổi dần lên, máu đỏ ngồm cả một khúc sông, nhưng chàng trai cũng kiệt sức không sống nổi. Mọi người kính cẩn đưa xác chàng chôn trên một cái gò cao nhìn xuống dòng sông rộng.

Và từ đấy, mỗi khi qua, người nào cũng đặt lên mộ một hòn đất. Ngôi mộ to cao dần thành một cái gò lớn. Cũng đến tận lúc đó, mọi người vẫn không biết tên chàng, bèn truyền nhau kính cẩn gọi quả gò chôn chàng là gò Ông Đống. Gò này hiện nay thuộc địa phận xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội.

Câu chuyện “Sự tích gò Ông Đống”
– Truyện truyền thuyết Việt Nam –

Truyện truyền thuyết Việt Nam
Truyện truyền thuyết Việt Nam

Kho tàng truyện truyền thuyết Việt Nam

Ngoài truyện truyền thuyết “Sự tích gò Ông Đống” kể trên, còn có rất nhiều các câu chuyện truyền thuyết Việt Nam hấp dẫn được Thế giới văn học sưu tầm và chọn lọc. Những câu chuyện này giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về những nhân vật lịch sử và giải thích nguồn gốc của các phong tục, tập quán, địa danh,… tại Việt Nam. Nhờ đó, chúng ta có cơ hội tiếp cận và thấy thêm yêu các tác phẩm văn học dân gian Việt Nam hơn nữa.

Đừng bỏ lỡ những câu chuyện truyền thuyết Việt Nam hay nhất tại Thế giới văn học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*