Trang chủ Văn học dân gian Việt Nam Sự tích rét nàng Bân (Truyện cổ tích Việt Nam)

Sự tích rét nàng Bân (Truyện cổ tích Việt Nam)

“Sự tích rét nàng Bân” là câu chuyện lí giải nguyên nhân vì sao cứ vào khoảng tháng ba hàng năm, khi đang mùa xuân ấm áp, trời lại trở rét.

Câu chuyện “Sự tích rét nàng Bân”

Nàng Bân lấy chồng. Về nhà chồng, nàng Bân nghĩ ngay đến việc may cho chồng một chiếc áo bông mặc rét. Biết mình vụng về, nàng Bân bắt đầu may áo ngay từ đầu mùa thu. Thu qua rồi đông tới, rồi đông qua, áo vẫn chưa may xong. Nàng Bân không nản lòng vẫn mải miết may cho xong áo.

Áo may xong đã bước qua tháng ba, mùa xuân tới từ hai tháng nay. Ngoài trời, muôn hoa đua nở, chim chóc véo von, khí hậu ấm áp, ai còn dùng áo bông làm gì nữa. Nàng Bân buồn quá bèn xin với cho cho làm rét lại để cho chồng nàng mặc thử áo. Trời thương con nên cũng chiều ý nàng Bân. Gió rét lại nổi lên. Nàng Bân vui sướng nhìn chồng mặc chiếc áo bông mới.

Từ đó, hàng năm vào khoảng tháng ba, đang mùa xuân ấm áp, trời lại trở rét. Người ta gọi đó là rét nàng Bân.

Vì thế, trong dân gian còn lưu truyền câu tục ngữ cho đến tận ngày nay:

"Rét tháng ba, bà già chết cóng".

hay như câu ca dao:

Nàng Bân may áo cho chồng
May ba tháng ròng mới trọn cổ tay.
Lạy trời cho cả gió may
Cấy xong, may nốt đêm nay cho chồng.

Truyện cổ tích Việt Nam
Truyện cổ tích Việt Nam

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Truyện cổ tích là một thể loại truyện dân gian rất được các bạn nhỏ yêu thích. Nội dung trong mỗi câu chuyện thường chứa đựng những yếu tố hư cấu, kì ảo, hoang đường. Qua đó thể hiện ước mơ về một xã hội công bằng, tốt đẹp của người dân lao động.

Ngoài câu chuyện “Sự tích rét nàng Bân” kể trên, Thế giới văn học đã sưu tầm và tuyển chọn ra những câu chuyện hay nhất, tất cả đều chứa đựng những bài học về đạo lí làm người, hay giá trị của cuộc sống, đã được ông cha ta gửi gắm cho các thế hệ đời sau.

Hãy cùng nhau khám phá kho tàng truyện cổ tích Việt Nam đầy sự lôi cuấn tại Thế giới văn học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*