Trang chủ Blog Văn học Truyện truyền thuyết là gì? – Văn học dân gian Việt Nam

Truyện truyền thuyết là gì? – Văn học dân gian Việt Nam

Truyện truyền thuyết là những câu chuyện cổ dân gian, có ý lí giải về nguồn gốc của các phong tục, địa danh, lịch sử, v.v… của cha ông ta.

Truyện truyền thuyết là gì?

Truyện truyền thuyết ra đời sau truyện thần thoại nhưng giữa chúng lại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhiều truyền thuyết, đặc biệt những câu chuyện kể về thời các vua Hùng, là những truyện thần thoại đã được lịch sử hóa.

Trong truyền thuyết, nhân vật và sự việc ít nhiều có dính dáng đến lịch sử. Dựa theo các đặc điểm ở mỗi giai đoạn, có thể chia truyền thuyết thành hai thời kì chính là: truyền thuyết về thời các vua Hùng và sau thời các vua Hùng.

1. Truyện truyền thuyết về thời các vua Hùng

Những truyện kể về thời các vua Hùng đều tập trung kể về nguồn gốc dân tộc và đất nước, về cuộc sống xã hội và công cuộc sáng tạo văn hóa, dựng nước và giữ nước dưới thời các vua Hùng. Mọi sự kiện để được kể lại đều gắn với các đấng tổ tiên thần thoại Cha Rồng – Mẹ Tiên, với các vua Hùng và các anh em, các con trai, con gái, con nuôi, con rể và các tướng lĩnh của các vua Hùng. Những truyện kể ấy tuy vẫn mang đậm tính chất thần thoại nhưng đã có cái lõi là sự thật lịch sử. Người ta gọi đó là những truyền thuyết về thời các vua Hùng.

2. Truyện truyền thuyết sau thời các vua Hùng

Những truyền thuyết sau thời các vua Hùng, cũng như những truyền thuyết về thời các vua Hùng, đều là những truyện kể về lịch sử những thời quá khứ. Trong đó thường có cái lõi là sự thật lịch sử, được trí tưởng tượng dân gian thêu dệt thêm, lí tưởng hóa, nhằm thể hiện thái độ và cách đánh giá riêng của nhân dân đối với một số sự kiện và nhân vật lịch sử.

So với những truyền thuyết về thời các vua Hùng, những truyền thuyết đời sau có phần theo sát lịch sử hơn và bớt dần chất hoang đường thần thoại.

Lời kết

Với kho tàng truyện truyền thuyết Việt Nam đồ sộ, chúng ta gián tiếp tìm hiểu về lịch sử dân tộc qua cuộc đấu tranh sinh tồn hơn 4000 năm của cha ông. Đây à cơ sở cho các nhà sử học tham khảo về các giai đoạn lịch sử dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và là nguồn cảm hứng cho nhà văn, nhà thơ sáng tác.

Qua bài viết này, TheGioiVanHoc.com hi vọng các bạn sẽ phần nào hiểu được khái truyện truyền thuyết là gì, cũng như nắm được đặc điểm trong mỗi thời kì của truyền thuyết Việt Nam.

Văn học dân gian Việt Nam
Văn học dân gian Việt Nam

Bên cạnh truyền thuyết, còn rất nhiều các thể loại văn học dân gian Việt Nam khác, bạn có thể tham khảo trong những bài viết dưới đây:

  1. Truyện thần thoại
  2. Truyện cổ tích
  3. Sử thi dân gian
  4. Truyện ngụ ngôn
  5. Truyện cười dân gian
  6. Tục ngữ Việt Nam
  7. Ca dao – dân ca Việt Nam
  8. Câu đố dân gian
  9. Truyện thơ Việt Nam
  10. Các thể loại sân khấu dân gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

7 bình luận